Sống để hạnh phúc
6 min read

Sống để hạnh phúc

Sống để hạnh phúc

Có người bảo: thành công là hạnh phúc, giàu có là hạnh phúc. Người ta thường tự định nghĩa hạnh phúc là thứ mà họ chưa có và ao ước đạt được.

Mình đi nửa chặng đường đời mới cảm nhận được hạnh phúc không phải là thứ gì đó quá xa vời đến vậy. Ai đó nói rằng: hạnh phúc chính là con đường ta đang đi.  Làm một việc mình thích, trải nghiệm điều gì đó thú vị, uống cafe với một người bạn, đọc một quyển sách hay …  chẳng phải là hạnh phúc sao?

Happy moves

Mỗi người có cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất theo mình nghĩ là xây dựng một lối sống để mình cảm thấy hạnh phúc trong cuộc đời. Một ngày nào đó ở tuổi xế chiều, bạn sẽ suy nghĩ nhiều về những điều mình đã làm, hối tiếc về những gì mình chưa trải nghiệm. Đừng để điều đó xảy ra.

Bài viết này chỉ là một cách mình đã, đang và tiếp tục làm để xây dựng một cuộc sống như vậy. Nó không giúp bạn giàu có, không giúp bạn thành công. Tuy nhiên, mình nghĩ nó sẽ đem lại một trải nghiệm hoàn toàn khác.  Ít nhất nó giúp mình không hối tiếc vì thấy thời gian trôi qua mà mình không phấn đấu cho những gì mình thực sự muốn trải nghiệm.

Cách đó là gì? Rất đơn giản:

  • Viết ra những điều bạn muốn trải nghiệm.
  • Lên kế hoạch thực hiện chúng một cách rõ ràng trong mỗi giai đoạn cuộc đời mình. Tốt nhất là chia mục tiêu để thực hiện từng năm.

Bạn nào hay đọc những bài viết về Life hacking trên Medium sẽ thấy có rất nhiều bài nói về chủ đề này một cách chi tiết. Mình không lặp lại ở đây vì nó sẽ trở nên nhàm chán. Mình chỉ viết lại cách mình làm một cách vắn tắt trong những năm gần đây.

Viết ra những giấc mơ

Tại sao phải mơ mà không thực hiện nó từ giờ?

Viết ra giấy những điều bạn muốn trải nghiệm trong cuộc đời. Bắt đầu bằng 20 điều bạn muốn làm nhất. Bạn có thể viết hàng trăm điều cũng được. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ thật kĩ về những điều đó để chắc chắn ràng bạn cảm thấy cuộc sống mình có ý nghĩa hơn nếu thực hiện chúng. Sau đó, chỉ nên giữ lại những điều bạn thật sự thấy quan trọng đối với mình.

Lập danh sách

Mỗi năm, mình có một số danh sách, bao gồm:

  • Sách sẽ đọc: liệt kê những quyển sách mình dự định đọc trong năm. Thật ra thì trước đây, mình không bổ sung mục này vào danh sách. Thường thì mình đọc sách theo cảm hứng, chứ ko lên kế hoạch. Tuy nhiên, thấy gần đây rộ lên phong trào đọc X quyển sách 1 năm cũng hay nên bổ sung vào danh sách.
  • Việc sẽ làm: những công việc cụ thể mà mình muốn làm trong năm. Đây có thể là những công việc mang lại giá trị cho bản thân mình, gia đình, bạn bè hay xa hơn là một dự án cộng đồng … Quan trọng nhất là nó làm mình cảm thấy sống có ích và thấy vui khi thực hiện nó. Mình chọn một điều trong danh sách những mục tiêu ở bước đầu để thực hiện và xen kẻ với những gì thuộc về sở thích.
  • Điều sẽ học: danh sách những kiến thức mà mình muốn trang bị để làm tốt những việc sẽ làm.
  • Nơi sẽ đi: danh sách những địa điểm thú vị mà mình muốn đặt chân đến để trải nghiệm.

Lên kế hoạch

Lên kế hoạch chẳng qua là đặt mốc thời gian rõ ràng và chuẩn bị đầy đủ hơn để thực hiện mục tiêu. Cần viết ra chi tiết:

  • Những gì cần chuẩn bị (tiền bạc, phương tiện …)
  • Mình sẽ làm điều nay với ai?
  • Những yếu tố nào mình có thể tận dụng để thực hiện mục tiêu tốt hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều điều mà bạn có thể thực hiện được nếu kết hợp chúng với nhau. Vĩ dụ: dẫn gia đình thăm thú một địa điểm kết hợp với việc học chụp hình, học một kĩ thuật mới thông qua việc vận dụng nó vào một dự án mà bạn muốn làm trong đời.. Hãy suy nghĩ về việc kết hợp những mục tiêu lại với nhau và phân bổ thời gian hợp lý để thực hiện nó.

Bạn cũng có thể kết hợp những cơ hội trong công việc để hoàn thành mục tiêu của mình. Tuy nhiên, hãy rạch ròi giữa mục tiêu cá nhân và tập thể. Đừng vì mục tiêu cá nhân của mình mà làm ảnh hưởng đến công việc và lợi ích nhóm.  Kỷ sở bất dục, vật thị ư nhân (cái gì mình ko muốn người khác làm với mình thì đừng làm với người khác).

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ mục tiêu của mình với nhiều người khác. Nếu may mắn, có thể bạn bè hoặc ai đó có thể giúp bạn thực hiện mục tiêu đó nhanh hơn. Tất nhiên, nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và bạn có thoải mái chia sẻ điều đó hay không nữa.

Thực hiện

Cứ theo kế hoạch vạch ra và làm thôi. Việc hiện thực mục tiêu giống như chạy một dự án. Nó có rủi ro và cần sự phân bố hợp lý thời gian, tiền bạc, công sức để vận hành. Quan trọng nhất là đừng nản chí vì mình đang làm điều mình thực sự muốn được trải nghiệm của cuộc đời mình.

Kết

Như đã nói từ ban đầu, việc thực hiện theo ‘công thức’ này không làm cho bạn thành đạt. Tuy nhiên, đó là cách để bạn làm được những gì mình cảm thấy làm cuộc sống có ý nghĩa. Nó không phải là điều mà người khác nhồi nhét vào đầu bạn hay thúc ép bạn phải làm. Như vậy cũng chính là một cách bạn làm chủ cuộc đời mình. Và quan trọng hơn hết, bạn cảm thấy mình không sống hoài, sống phí.