Review sách 2017
9 min read

Review sách 2017

Review sách 2017

Từ đầu năm đến giờ mình đọc khá nhiều sách. Có nhiều quyển hay, cũng có nhiều quyển mình không thích mấy. Giờ viết lại danh sách này để lưu lại vài cảm nhận. Đặc biệt cũng muốn chia sẻ với anh em, bạn bè vài quyển mình tâm đắc.

Sống 24h một ngày

Quyển này khá mỏng, chỉ vài chục trang của Arnold Bennett. Quyển mình đọc do Nguyễn Hiến Lê dịch. Nội dung quyển sách xoay quanh việc giúp cho bạn nhận thức rằng mình đang lãng phí thời gian như thế nào và cách xây dựng một lối sống lành mạnh, phát triển bản thân với quỹ thời gian 24h mình có.

Đọc quyển này có lẽ bạn sẽ nhận ra mình vẫn đang phí hoài những giây phút quý giá trong kho quỹ thời gian hữu hạn của đời mình. Để từ đó bạn sẽ thấy mình cần sống khác.

Sử Trung Quốc

Hồi nhỏ, mình có đọc quyển Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim. Cũng là một quyển khá hay để hiểu rõ hơn về lịch sử nước mình từ thời cha ông mở cõi. Sử Trung Quốc của Nguyễn Hiến Lê cũng có cách kể chuyện rất giống Việt Nam sử lược. Ông dày công nghiên cứu dựa trên rất nhiều tư liệu lịch sử quý báu và viết lại với ngòi bút khách quan của một nhà sử học, nhà văn hoá có tâm.

Xuyên suốt quyển sách là một câu chuyện về dân tộc Trung Hoa với những thời kì huy hoàng rồi lại suy vong. Phải khách quan mà nhìn nhận dân tộc và đất nước Trung Hoa rất giỏi và đáng tự hào. Đã có một thời họ được xem là trung tâm văn minh của nhân loại. Nói chung, đây là một quyển sách đáng đọc cho những ai yêu thích lịch sử, văn hoá.

7 thói quen của người thành đạt

Quyển này của Stephen R. Covey. Đây là quyển sách được đánh giá là có ảnh hưởng nhất thế kỷ. Mình đọc vì có rất nhiều người đánh giá cao trên Goodread, Amazon.

Thật lòng mà nói, phải đọc hơn nửa quyển sách mình mới bắt đầu cảm thấy hứng thú với nội dung mà tác giả giới thiệu. Về cơ bản, giá trị cốt lõi và nội dung sách thì hay. Nó sẽ giúp bạn thay đổi nhận thức và lối sống để cuộc sống cân bằng hơn, và xây dựng sự ‘thành đạt’, ‘hạnh phúc’ dựa trên giá trị cốt lõi của bạn.

Điểm mình không hài lòng là tác giả đã dành quá nhiều cho việc dẫn dắt lý thuyết trong hơn 1 nửa quyển sách một cách quá khô khan. Cũng có thể là do bản mình đọc dịch giả dịch quá dở. Do đó, nếu đọc quyển này thì phải luyện thêm tính kiên nhẫn. Hơn nữa, để quyển sách có thể áp dụng hiệu quả cho mình, bạn cần phải liên hệ và áp dụng 7 thói quen này vào bản thân.

Release It! Design and Deploy Production-Ready Software

Quyển này là một quyển khá hay về chuyên môn mình đọc trong năm. Nếu bạn đang là lập trình viên, quyển sách này sẽ cho bạn một bức tranh toàn cảnh hơn về hệ thống, hiểu rõ hơn những cái bẫy thường gặp khi release phần mềm, những pattern/ anti pattern cho việc deploy, maintain, debug ứng dụng.

Release It được tổng kết từ rất nhiều trải nghiệm thực tiễn của Michael T. Nygard.  Tác giả mang đến sự thú vị cho người đọc từ những câu chuyện thực tế, khơi gợi trí tò mò. Thấp thoáng trong quyển sách, mình thấy đâu đó những vấn đề mình đã từng gặp trước đây. Tác giả cũng đem đến nhiều bất ngờ về  những điều mình nghĩ rằng mình đã biết, mà hoá ra mình vẫn còn ngu 🙂

Scaling PHP application

Đây cũng là một quyển sách mình rất thích. Mình không muốn giới thiệu nhiều hơn, chỉ muốn copy một dòng giới thiệu về sách từ Goodread (từ chính tác giả):

I spent 3 years scaling Twitpic to over 60 million visitors and 20 billion HTTP Requests. I’m sharing everything I’ve learnt in this ebook so you can skip over the trial-and-error and head straight to the techniques.

Trong suốt quyển sách này là những bài học rất thực tế, những kinh nghiệm từ cách thiết kế, cấu hình hệ thống để scale Twitpic từ giai đoạn start cho đến up. Nếu bạn là một lập trình viên PHP, đọc quyển này sẽ giúp bạn khai phá thêm nhiều điều mới mẻ và rất hữu ích, đặc biệt là các practice liên quan đến hệ thống để scale ứng dụng của bạn.

Khởi nghiệp 100$

Một quyển sách có thể giúp bạn khơi gợi niềm cảm hứng khởi nghiệp từ chính đam mê và chuyên môn của mình. Nếu có thể cô đọng giá trị của quyển sách một cách ngắn gọn, thì nó chỉ vỏn vẹn trong 1 câu: đam mê + năng lực + một nhu cầu mà người ta sẵn sàng trả tiền = cơ hội kinh doanh.

Quyển sách là một tập hợp những ví dụ về những tấm gương thành công của những người tìm kiếm sự tự do trong công việc mình yêu thích + những tip để bạn đạt được điều đó.

Nói chung, nếu bạn muốn tìm cảm hứng thì nên đọc quyển này. Nó sẽ cho bạn thêm những góc nhìn mới về khởi nghiệp từ những thứ mình đam mê.

Traction: A Startup Guide to Getting Customers

Mình đọc quyển này vì trong hơn 1 năm nay mình hỗ trợ nhiều trong mảng Digital marketing. Có thể nói: đây là một quyển sách cực kì hữu ích cho những ai làm trong mảng này. Nó giúp bạn nhận dạng ra có những kênh marketing nào và một framework để định hình nên một chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả cho công ty của bạn.  Quyển này được đánh giá rất cao trên Goodread và được nhiều người nói đến nhiều cũng ko thua kém The Lean Startup.

The Lean Startup

Đây là một quyển sách mà mình cho là tâm đắc nhất trong những quyển đọc từ đầu năm. Nó giúp mình định hình rõ ràng hơn những sai lầm của một startup, cách xây dựng và test những giả định của ý tưởng để validate nó. Quyển sách này được giới làm khởi nghiệp suy tôn là sách gối đầu giường (để đọc, chứ không phải để gối) :). Chỉ xin trích dẫn vài câu (dựa theo ý, chứ ko nhớ chính xác nguyên văn) mà mình rất thích từ quyển này:

  • Startup được định nghĩa là việc bạn xây dựng bất cứ điều gì trên cơ sở của những điều còn chưa chắc chắn. (với định nghĩa này, startup được xem như bao trùm rất nhiều dự án, lĩnh vực và rộng hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều).
  • Do đó, để làm một startup thành công, bạn không chỉ quản lý nó tốt (đúng hạn, ít chi phí), mà phải tìm cách để xác nhận những giả định mình đặt ra bằng cách test. Một team làm startup nên dồn hết nỗ lực để học từ những phép test giả định của mình.
  • Một startup sống bao lâu tuỳ thuộc vào số lần chuyển hoá sau những bài học mà team học được sau mỗi lần thất bại. Các team startup nếu làm cùng ý tưởng hơn nhau ở chỗ team nào học được nhanh nhất trong việc test những giả định của mình.

… và còn rất nhiều những lập luận khác rất thú vị và bổ ích cho những ai đang muốn manh nha làm startup. Trong tư tưởng của quyển sách là sự kết hợp giữa startup và lean production(khởi nguồn từ cảm hứng của phương pháp sản xuất Toyota). Đồng thời, những câu chuyện trong quyển sách cũng là những bài học rất thú vị có thể gợi cảm hứng cho bạn những phương thức mới để hiện thực hoá ý tưởng của mình thực tế hơn.

Don’t make me think

Quyển này là một quyển khá hay về UI/UX. Nó dành cho bất kì ai muốn tìm hiểu về những nguyên lý để làm cho một trang web/ ứng dụng ‘thân thiện’ với người dùng. Cách tác giả đặt vấn đề rất dễ hiểu, hóm hỉnh và thu hút người đọc. Cách tác giả viết và trình bày quyển sách cũng thật sự bám theo nguyên tắc mà ông đã đưa làm tựa đề ‘Don’t make me think’. Quyển này được khá nhiều anh chị em làm trong mảng UI/UX bầu chọn.

Quốc gia khởi nghiệp

(Link trên Goodread)

Quyển này mới đọc xong. Nó cho mình một góc nhìn mới và đất nước Israel và người Do Thái. Càng đọc càng hiểu nhiều hơn vì sao Israel được xem là một trong những thiên đường của startup. Quyển sách cũng đề cập nhiều đến những đặc điểm về văn hoá, lịch sử, chính trị, quân sự để tôi luyện nên một tinh thần khởi nghiệp của một quốc gia, một dân tộc.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

(Link trên Goodread)

Mình đọc quyển này vì tò mò. Một phần cũng vì được truyền cảm hứng từ anh nông dân Jon Jandai nói chuyện trên Ted Talk về triết lý ‘cuộc sống này vốn đơn giản’.

 

Cuộc cách mạng trong một cọng rơm là minh triết về làm nông của Fukuoka (một lão nông Nhật Bản). Ông đưa ra một phương pháp ‘mới’ về làm nông, mà thực ra là một cách làm đã từ rất lâu đời: đó là quay trở về với bản chất của tự nhiên, gần như không làm gì cả. Đối với ông, làm nông không chỉ là một công việc. Nó còn là một cách để tu dưỡng tâm hồn, để con người quay trở về với những gì tự nhiên nhất của trời và đất.

Đọc sách như một nghệ thuật

(Link trên Goodread)

Mình tiếc là đã đọc quyển này hơi trễ. Tuy nhiên, thà muộn còn hơn không. Quyển sách này không chỉ cung cấp cho bạn phương pháp để đọc sách một cách hiệu quả. Nó còn giúp bạn tìm ra giá trị của từng quyển sách, để thật sự cảm nhận được nó, xem xét quan điểm của tác giả và tiếp nhận trọn vẹn kiến thức từ quyển sách. Đối với những ai còn bỡ ngỡ với việc đọc sách, thì quyển sách này sẽ khai mở niềm hứng thú của bạn.

Ngoài những quyển trên, thì còn khá nhiều quyển hay nữa mình muốn review và giới thiệu, nên chắc sẽ review tiếp khi có thời gian.

Hẹn gặp lại trong những bài review sau.