Một số thói quen mình đã và đang thực hành
5 min read

Một số thói quen mình đã và đang thực hành

Một số thói quen mình đã và đang thực hành
Chính thói quen sẽ quyết định vận mệnh của bạn

Trong năm nay mình đã và đang thực hành một số thói quen mới. Mình cảm giác nó mang lại cho bản thân khá nhiều điểm tích cực nên muốn chia sẻ cùng mọi người

Thói quen 1 - thức dậy sớm hơn và thiền trong ít nhất 10 phút

Mình thức dậy vào lúc 5h -5:15 mỗi sáng. Vệ sinh và làm nóng cơ thể một chút, rồi sau đó ngồi thiền. Cảm giác thiền vào buổi sáng khá yên tĩnh và giúp cơ thể mình thoải mái, tập trung hơn khi bắt đầu ngày mới.

Hiệu quả mang lại: mình cảm thấy bình tĩnh hơn và xử lý công việc tập trung hơn trong ngày.

Thói quen 2 - thực hành suối nguồn tươi trẻ và đi bộ

Sau khi thiền, mình bắt đầu một ngày mới bằng bài tập Suối nguồn tươi trẻ (một phương thức Yoga đơn giản - mình sẽ post sau). Áp dụng phương pháp này làm mình cảm thấy cơ thể có phần dẻo dai hơn. Có một khoảng thời gian mình gián đoạn. Tuy nhiên, giờ mình quay trở lại và sẽ cố gắng giữ nó thành một thói quen hàng ngày.

Đồng thời, mình cũng tập việc đi bộ hàng ngày. Trước nhà là con dốc tương đối cao. Mỗi ngày mình đặt chỉ tiêu đi bộ lên và xuống dốc ít nhất 2 lần để cơ thể làm nóng buổi sáng. Những lúc làm việc căng thẳng và muốn thư giãn, mình sẽ đi bộ loanh quanh để giảm stress và tìm ý tưởng mới.

Thói quen 3 - Áp dụng Pomodoro trong quá trình làm việc để tăng cường độ tập trung

Pomodoro là một kĩ thuật để tăng mức độ tập trung trong công việc. Về cơ bản, ta chỉ cần tạo ra một nhịp thời gian (từ 20-30 phút) và tập trung cho công việc. Mỗi nhịp tập trung này gọi là Pomodoro. Sau mỗi nhịp ta sẽ tạm ngừng trong 5 phút. Sau mỗi 4 Pomodoro liên tiếp, ta nên nghỉ ngơi trong 15-30 phút.

Từ lúc áp dụng phương pháp này, mình thấy mức độ tập trung của mình tăng lên. Nó giúp mình hoàn thành mọi thứ nhanh hơn.

Thói quen 4 - viết nhật ký hàng ngày

Cuối mỗi ngày, mình sẽ viết lại nhật ký và ghi lại 4 điểm chính:

Mình đã học được gì ngày hôm nay?

Mình cố gắng viết lại những điểm chính mình học được trong ngày. Đó có thể là một bài học mới, một trải nghiệm mới hay bất cứ điều gì hay ho

Điều gì làm mình cảm thấy vui?

Đây là một trong những cách giúp mình tìm ra sự tích cực trong cuộc sống. Mình cố gắng tìm ra những điều tốt đẹp xung quanh mà mình đã cảm nhận được. Nó giúp mình tạo ra thêm năng lượng cho bản thân.

Điều gì mình có thể làm tốt hơn hôm nay?

Mình sẽ ghi lại những điểm mình cần rút kinh nghiệm, hoặc nhìn lại xem trong ngày mình có thể cải tiến thêm điều gì.

Mục tiêu quan trọng của ngày mai là gì?

Mình sẽ lên kế hoạch cho ngày mới với các mục tiêu nhỏ cho cá nhân / công việc. Ưu tiên xử lý những mục tiêu quan trọng. Có thời điểm ngày hôm sau mình không hoàn thành được mục tiêu vì những yếu tố bất ngờ xen ngang. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch cho ngày mới luôn giúp mình chủ động xử lý mọi thứ. Đồng thời, đạt được từng mục tiêu nhỏ cũng chính là một động lực để mình có thể đi từng bước để hoàn thành những mục tiêu lớn hơn.

Mỗi ngày mình cũng cố gắng chụp một tấm ảnh selfie với khung cảnh xung quanh, người thân hoặc ghi lại một vài khoảnh khắc đáng nhớ để lưu lại trong nhật ký. Nó tạo cho mình cảm giác biết ơn với từng khoảnh khắc xung quanh và trân trọng thêm cuộc sống

Thói quen 5 - đọc sách mỗi ngày

Trước đây mình đọc sách khi có thời gian rảnh. Có tuần bận rộn đôi lúc lơ là luôn việc đọc. Giờ mình tạo nó thành một thói quen mỗi ngày. Đặt cho bản thân mỗi ngày sẽ đọc trong ít nhất 30 phút (1 Pomodoro).

Nếu mỗi ngày đọc 30 phút, giả sử một năm bạn đọc trong 360 ngày, có nghĩa là ta có thời gian đọc là 10800 phút. Tương đương 180 giờ đọc ~ 22 ngày đọc sách với cường độ 7.5 giờ liên tục mỗi ngày.

Nếu trong 30 phút bạn đọc được 20 trang (mình lấy một con số tương đối). Có nghĩa là mỗi ngày bạn đọc được 20 trang sách. Vậy 1 năm 360 ngày bạn có thể đọc được 7200 trang sách. Lấy trung bình một quyển sách có 400 trang, có nghĩa là bạn có thể hoàn thành 18 quyển sách một năm.

Đọc sách là một thói quen rất tốt và nó giúp bạn tiếp cận được nhiều tri thức của nhân loại. Không chắc rằng đọc nhiều sách có thể giúp bạn thành công, nhưng mình chưa thấy người nào thành công mà không có thói quen đọc sách. Càng đọc, càng nghiền ngẫm, vận dụng và học liên tục không ngừng là con đường duy nhất để làm mình tiến xa hơn. Mình nghĩ vậy.

Đây là một số thói quen mình đã thực hành. Mình thấy những thói quen này mang lại cho mình nhiều kết quả tích cực. Mình là một người đã có gia đình, có con nhỏ nên việc sắp xếp thời gian để thực hành các thói quen một cách cố định ở giai đoạn đầu có phần khó khăn. Tuy nhiên, nếu thực sự có quyết tâm, nỗ lực và tuân thủ nguyên tắc thì không có thói quen nào mình không thể trang bị được.

Thói quen chính là chìa khóa thay đổi số phận của con người. Mình tin là vậy!