Kĩ năng tìm kiếm thông tin
3 min read

Kĩ năng tìm kiếm thông tin

Tìm kiếm thông tin là một trong những kĩ năng rất quan trọng để thành công trong công việc. Trước đây thỉnh thoảng tôi thắc mắc tại sao mình có thể tìm được thông tin một cách nhanh và chính xác hơn mọi người. Việc tìm kiếm thông tin gần như đã trở thành một thói quen bản năng hàng ngày nên tôi chưa đúc kết ra được điều gì khác biệt giữa cách tìm kiếm của tôi và người khác. Về sau này có dịp quan sát cách tìm kiếm của mọi người xung quanh, tôi tìm ra một số điểm khác biệt. Bài viết này, tôi muốn hệ thống hóa lại một chút về kĩ năng này và chia sẻ với mọi người.

Các yếu tố quyết định sự thành công trong việc tìm kiếm thông tin

1. Kiến thức về lĩnh vực tìm kiếm: nếu đã có kiến thức cơ bản về vấn đề cần tìm, bạn sẽ dễ hình dung được các bước cần tìm, những trang nào cần đến. Để có được điều này, bạn cần phải làm việc qua một khoảng thời gian để có kinh nghiệm. Nếu bạn bắt tay vào tìm những vấn đề bạn chưa có kiến thức, hãy bắt đầu từ những khái niệm cơ bản để hiểu được vấn đề mình đang tìm.

2. Khả năng diễn đạt vấn đề: bạn có thể hiểu mình cần gì, nhưng nếu bạn không diễn đạt đươc thì không thể tìm kiếm chính xác được. Đặc biệt trong các ngành kĩ thuật, nghiên cứu, thì bạn cần diễn đạt được bằng tiếng Anh về vấn đề bạn cần tìm. Lời lẽ diễn đạt càng súc tích, càng chứa nhiều từ khóa liên quan thì càng tìm chính xác.

3. Khả năng giải quyết vấn đề: khi tìm kiếm những giải pháp, câu trả lời hóc búa – điều bạn cần làm là phải định ra được các bước để giải quyết vấn đề. Cố gắng chia vấn đề ra thành những bài toán nhỏ hơn, dễ tìm được câu trả lời hơn. Tôi nghĩ đây là một trong những kĩ năng mềm và phụ thuộc nhiều vào bản chất của mỗi người. Tuy nhiên nếu rèn luyện, bạn cũng có thể tạo được cho mình.

4. Lòng kiên trì: kiên trì là yếu tố rất quan trọng để quyết định việc tìm kiếm thành công. Đôi khi bạn chỉ cần click vào 1 trang kế tiếp của google là bạn có thể tới đích. Vì vậy, khi nào bạn còn nhìn thấy những từ khóa liên quan đến việc vấn đề cần tìm thì cứ tiếp tục ở những link kế tiếp.

Tôi tìm kiếm thông tin như thế nào?

Bước 1: tìm hiểu tất cả các khái niệm xung quanh vấn đề cần tìm.

Bước 2: Kiểm tra mình hiểu đúng vấn đề chưa và vạch ra các câu hỏi cần tìm cho vấn đề. Với những bài toán phức tạp, tôi định ra một số bộ giải pháp khung và đi tìm câu trả lời cho những điểm còn vướng mắc.

Bước 3: Xác định những nơi cần tìm cho miền vấn đê.
Với những vấn đề cơ bản => tìm trên google.
Với những vấn đề liên quan về khái niệm, học thuật => tìm trên wikipedia.
Với những vấn đề chuyên biệt cho một kĩ thuật => tìm trên những site community và home site của kĩ thuật đó.
Tìm những sách liên quan đến miền vấn đề và đọc lướt để tìm điểm liên quan.
Để tìm bài viết hay liên quan đến một vấn đề => tìm trên các social bookmark site. Phần lớn các link được bookmark trên những site này đều có giá trị và đáng đọc.

Bước 4: tìm. Khi gặp một danh sách kết quả phân trang, tôi không bao giờ dừng lại cho đến khi đi đến trang thứ 10. Đây là yếu tố giúp tôi ít khi bỏ sót những nơi có thể có giải pháp.

Lặp lại các bước (1) (2) (3) (4) đến khi không còn đi tiếp được nữa.

Hy vọng là những kinh nghiệm này có thể giúp cho các bạn.