"Gamification" cuộc sống của chính mình
3 min read

"Gamification" cuộc sống của chính mình

"Gamification" cuộc sống của chính mình

Nếu bạn chú trọng đến việc phát triển bản thân và muốn tìm những nguồn cảm hứng mới để làm cho mình ngày càng hoàn thiện những thói quen tốt thì không có gì hay bằng cách biến việc xây dựng thói quen thành một trò chơi.

Ngày trước có thằng em từng share với mình một ý tưởng về việc xây dựng một hệ thống tạo ra cơ chế thưởng điểm, huy hiệu để mỗi người có động lực phát triển bản thân mình. Mới đó vài năm mà giờ những ứng dụng như vậy cũng đã hình thành khá nhiều.

Gần đây do muốn giảm cân và muốn xây dựng lại một số thói quen tốt nên mình quay trở lại tìm thử vài ứng dụng như vậy để dùng. Mình trải nghiệm nhiều app khác nhau để theo dõi và xây dựng thói quen. Dưới đây là vài app mình đã và đang dùng:

  • https://habitica.com/ Có lẽ thích app này nhất, vì nó cho mình xây dựng một danh sách thói quen, kèm theo cơ chế thưởng xu khi mình đạt được mục tiêu. Sau đó có thể dùng điểm để mua thêm vật phẩm để make up avatar của mình, mua và nuôi thú cưng …. Ngoài ra, app còn có một cộng đồng khá lớn với những hoạt động và thử thách thú vị để tăng điểm.
  • Loop Habit Tracker (Android): ứng dụng này chỉ đơn giản cho bạn tạo ra các thói quen muốn xây dựng. Mỗi ngày nếu bạn đã thực hiện thì đánh dấu và theo dõi độ mạnh của thói quen tăng theo thời gian. Cũng khá hay và đơn giản.
  • Lifegoal: ứng dụng này cho phép mình viết ra mục tiêu, tầm nhìn bản thân mình trong tương lai. Điểm thú vị của app là: với mỗi mục tiêu bạn phải upload một hình ảnh liên quan lên để gợi nhớ và tưởng tượng ra mình khi đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, bạn có thể tự ghi âm lại những lời động viên mình để đạt được mục tiêu mong muốn rồi nghe lại thường xuyên. Đây là một phương thức hiệu quả đã được đề cập đến trong nhiều cuốn sách self-help. Thông qua việc tự nhắc nhở và làm cho mục tiêu trở thành một ám ảnh trong tâm trí bạn, nó sẽ tạo một sức mạnh thần kì để giúp bạn vượt qua tất cả và đạt được điều mình mong muốn.

Thật ra sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, người mạnh khỏe và kẻ yếu đuối, người giàu và kẻ nghèo, người tốt và kẻ xấu … là ở thói quen. Nếu mỗi ngày mình xây dựng và bổ sung thói quen tốt, xóa bỏ thói quen xấu thì mình sẽ tốt hơn.

Hôm trước đi nhậu, thằng em cùng công ty hỏi một câu bâng quơ: nếu anh biết ngày mai anh chết, ngày hôm nay anh sẽ làm gì?

Đối với tôi, câu trả lời thật sự đơn giản: tôi sẽ làm tốt nhất những điều tôi đã và đang làm. Sẽ không ngừng hoàn thiện mình và sống trọn vẹn đến phút giây cuối cùng cho đến khi nhắm mắt. Vậy thì cứ duy trì và xây dựng thói quen tốt thôi.

Quên mất là mình đang xây dựng thói quen ngủ sớm mà hôm này tự dưng có hứng viết blog 🙂