Dự án mới: Veagle - Chia sẻ để chắp cánh ước mơ
3 min read

Dự án mới: Veagle - Chia sẻ để chắp cánh ước mơ

Xin chào tất cả các bạn lập trình viên đang làm việc trong ngành IT Việt Nam.

Veagle là một dự án cá nhân mình dự định sẽ thực hiện bắt đầu từ năm 2016. Đây là một dự án phi lợi nhuận với mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm – tư vấn và định hướng cho các bạn lập trình viên trẻ đã đi làm từ 1-2 năm.

Vì sao mình muốn thực hiện dự án này?

Hơn 12 năm làm việc trong lĩnh vực phần mềm và làm qua hơn 7 công ty, lúc nào mình cũng nghe các doanh nghiệp than phiền về chất lượng lập trình viên, sự khan hiếm nguồn nhân lực tay nghề cao ở Việt Nam. Đây là một thực trạng đáng buồn. Có rất nhiều nguyên nhân – mình không muốn phân tích chi tiết ở đây. Tuy nhiên, nếu ai cũng than phiền mà không có giải pháp, thì mãi mãi Việt Nam vẫn là một quốc gia chuyên đi gia công phần mềm và nhận những nguồn việc giá rẻ từ các nước khác mà thôi.

Mình cũng đã từng phỏng vấn qua rất nhiều các bạn lập trình viên. Có bạn cũng đã từng đi làm ít nhất 7-8 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, mình khá thất vọng vì các bạn hoàn toàn thiếu định hướng, hổng những kiến thức nền tảng, thiếu chủ động và tự tin trong công việc. Theo suy nghĩ cá nhân của mình, các bạn bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố:

  • Tính ì của nền giáo dục
  • Thiếu sự định hướng
  • Ảnh hưởng bởi tính e dè và thụ động trong văn hoá của người Việt.

Mình không thể thay đổi nền giáo dục. Mình không thể thay đổi những đặc điểm ăn sâu vào văn hoá của một cộng đồng. Tuy nhiên, cái mình đã cố gắng làm trong suốt những năm qua là: cố gắng truyền niềm cảm hứng cho các bạn lập trình viên trẻ làm việc chung với mình  – giúp các bạn định hướng và hiểu rằng mình đang cần làm gì để đạt được mục tiêu mà các bạn hướng đến.

Mình rất tâm đắc với một câu nói của một người anh, một người bạn: muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ chính mình. Mình nghĩ rằng: mình nên thay đổi và tạo ra một kênh trao đổi – chia sẻ mới với nhiều hoạt động tích cực hơn cho cộng đồng các bạn lập trình viên Việt Nam.  Đây là một dự án lâu dài và mình sẽ cần nhiều hỗ trợ từ một số anh em chuyên gia trong nhiều mảng của ngành phần mềm Việt Nam – vì một cánh én không thể làm nên mùa xuân.

Dự án sẽ được thực hiện như thế nào?

Trong giai đoạn đầu tiên (3 -6  tháng), mình sẽ viết đều đặn mỗi tuần 1 bài để chia sẻ nhiều kinh nghiệm mình muốn trao đổi cùng các bạn. Trong giai đoạn này mình cũng sẽ liên kết với một số anh em đã làm nhiều năm trong ngành software để hợp tác cho dự án.

Sau đó, mình sẽ tiến hành một số hoạt động offline và cung cấp một số buổi training/presentation cho các bạn trên một số chủ đề nóng vào cuối tuần.

Tất nhiên mình sẽ lên kế hoạch chi tiết hơn và sẽ cập nhật thường xuyên cho các bạn qua blog này.

Mọi chia sẻ hay đóng góp ý kiến hoặc muốn tham gia hợp tác, các bạn vui lòng gửi vào email cá nhân của mình: [email protected]

Trân trọng,