Code complete - Steve Mc Connell và Cổ Long
2 min read

Code complete - Steve Mc Connell và Cổ Long

Sau khi đọc Giang Hồ Tứ Quái của Cổ Long rồi chuyển qua Code complete của Steve McConnell mới phát hiện ra văn phong gần gầngiống nhau. Nói chung, đọc “Code complete” và “Giang hồ tứ quái” đều cho cùng cảm giác tương tự. Triết lý/ ẩn dụ luôn xuất hiện trong từng câu chữ và làm cho ta bất ngờ.

“Có một số người rất thích mùa đông. Bởi vì những ngày vào đông có thể ngắm tuyết, vịnh mai và uống những chung rượu ấm. Bởi những cái thích thú ấy, những mùa khác đều không có được.

Nhất là sau khi uống vài ba chung rượu ấm rồi là đánh một giấc thì quả thật trừ những ngày đông ra thì không có vào những mùa nào khác.

Những người thích mùa đông tự nhiên không thể là những người nghèo. Vì mùa đông là cái mùa khốn khổ nhất cho những người nghèo khó.
Tất cả những người nghèo, ai cũng đều mong cho mùa đông đến thật muộn và qua thật nhanh, nếu có thể thì đừng bao giờ có mùa đông cũng được.”
(Giang Hồ Tứ Quái – hồi 2)
—————————————————————-
Building a software system is like any other project that takes people and money. If you’re building a house, you make architectural drawings and blueprints before you begin pounding nails. You’ll have the blueprints reviewed and approved before you pour any concrete. Having a technical plan counts just as much in software.

You don’t start decorating the Christmas tree until you’ve put it in the stand. You don’t start a fire until you’ve opened the flue. You don’t go on a long trip with an empty tank of gas. You don’t get dressed before you take a shower, and you don’t put your shoes on before your socks. You have to do things in the right order in software, too.

Code complete – Steve McConnell