Cổ tích về chiếc mặt nạ
2 min read

Cổ tích về chiếc mặt nạ

Ngày xửa, ngày xưa, có một anh hề nổi tiếng. Mỗi ngày, anh khoác cho mình một chiếc mặt nạ để mua vui cho mọi người. Anh hả hê vì mình đã diễn rất đạt vai hề của mình trong cuộc đời.

Màn đêm buông xuống, anh trở về nhà và cởi bỏ chiếc mặt nạ. Cơn mệt mỏi đưa anh chìm vào giấc ngủ.

Thời gian cứ thế trôi đi.

Một ngày, anh nhìn vào gương. Anh không còn nhận ra mình trong gương nữa. Anh cũng quên mất ngày xưa mình đã từng trông như thế nào.

Ngày hôm sau, anh mua cho mình một chiếc mặt nạ mới, và chấp nhận chiếc mặt nạ hiện tại là gương mặt thật của chính mình. Từ đó, anh xem mặt nạ là một phần của cơ thể.

Cứ mỗi lần không thể nhận ra mình trong gương, anh lại khoác thêm một lớp mặt nạ.

Một ngày, trong cơn say, anh đánh rơi chiếc mặt nạ. Chẳng ai nhận ra anh là ai. Anh lầm lủi trở về nhà, và càng trở nên sợ hãi với bộ mặt thật của chính mình.

Đôi lần, anh phát hiện ra mình thích một nụ cười của ai đó. Nhưng mỗi khi nhìn vào nụ cười ấy, anh có cảm giác chiếc mặt nạ lại sắp rơi khỏi mặt. Anh lại cố lảng tránh điều làm anh cảm thấy sợ hãi.

Một ngày, người ta tìm thấy xác một gã với khuôn mặt dị dạng, đầy máu trong căn phòng anh.  Tay hắn bám chặt một chiếc mặt nạ rất dầy.

Có người bảo: anh hề đã cố gắng gỡ bỏ những chiếc mặt nạ ra khỏi mặt mình, nhưng chúng đã bám quá sâu vào cơ thể anh. Anh chết vì mất quá nhiều máu.

Có người lại kháo: mơ ước cuối cùng của anh hề có lẽ là được sống với chính gương mặt thật của mình.

Chẳng sao cả. Dù sao, anh hề cũng đã chết, mà người chết thì không biết người ta bàn tán thế nào về chiếc mặt nạ của họ.

(Truyện viết khi điên)