Cơ hội và thử thách cho lập trình viên iPhone ở Việt Nam
4 min read

Cơ hội và thử thách cho lập trình viên iPhone ở Việt Nam

Bài viết này xuất phát từ một câu hỏi của Tiến Khoa (một anh bạn đồng nghiệp) sau buổi seminar về iPhone programming của mobile group.

Lập trình trên iPhone là một mảng kĩ thuật khá mới mẻ và rất thú vị. Tuy nhiên, hẳn nhiều bạn sẽ rất băn khoăn:
1/ Liệu đây có phải là một lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình không?
2/ Tương lai của các lập trình viên iPhone ở Việt Nam sẽ như thế nào?
3/ Liệu ở Việt Nam, các ứng dụng trên iPhone có trở nên phổ biến và tôi có thể kiếm được tiền trên đó không?

Bài viết này sẽ lần lượt trả lời từng câu hỏi trên.

1/ Lập trình iPhone có phải là một lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình không?
Thật sự câu hỏi này chỉ duy nhất bạn mới có thể trả lời chính xác. Vì không ai quyết định được tương lai ngoài bạn được. Làm bất kì việc gì thành công cũng đều đòi hỏi phải có lòng đam mê. Nếu lòng đam mê của bạn đủ lớn, cộng thêm nhiệt huyết và sự kiên nhẫn, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Hiện nay số lượng lập trình viên iPhone ở Việt Nam không nhiều. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn lập trình viên trẻ. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ mang tính chất tạm thời. Giống như .NET/Java, khi nó mới ra đời, thì đây là một job rất hot. Tuy nhiên, khi số lượng người biết lập trình trên các mảng kĩ thuật này tương đối nhiều, bạn phải nỗ lực nâng cao kĩ năng, kiến thức và tạo ra điểm khác biệt để thành công trên con đường bạn đã chọn.

2/ Tương lai của lập trình viên iPhone ở Việt Nam sẽ như thế nào?
Hiện nay các project về iPhone ở Việt Nam thường được outsource từ nước ngoài về. Lý do cơ bản vẫn là VN sở hữu một nguồn lập trình viên khá rẻ. Các dự án trên iPhone cũng thường đi với thời gian khá ngắn (thường từ vài tuần đến vài tháng) và phục vụ chủ yếu cho các mục đích về marketing, du lịch, …

Tuy nhiên, hiện nay iPhone application đang là một trong những xu hướng phát triển trên thế giới (bên cạnh các mảng kĩ thuật về mobile khác). Trong tương lai (ít nhất 1-2 năm tới), lĩnh vực lập trình iPhone sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam và được đầu tư nhiều hơn.

Các công ty lớn về outsource hiện nay ở Việt Nam như Global CyberSoft, CSC, Pyramid Consulting VietNam cũng đã xây dựng những nhóm research và phát triển các ứng dụng trên iPhone.
3/ Liệu ở Việt Nam, các ứng dụng trên iPhone có trở nên phổ biến và tôi có thể kiếm được tiền trên đó không?

Bạn khó kiếm được tiền từ end user ở Việt Nam. Vì thực tình mà nói, các ứng dụng trên iPhone ở VN đều được cài phần lớn qua con đường crack/hack. Tuy nhiên, trong tương lai nếu iPhone được sử dụng phổ biến ở VN, bạn có thể nghĩ ra các dịch vụ/ứng dụng mà bạn có thể kiếm tiền qua quảng cáo/ bán các gói dịch vụ/sản phẩm nâng cao,…

Bên cạnh đó, bạn vẫn có cơ hội kiếm tiền từ những user nước ngoài trên AppStore. Một application khi đưa lên bán trên AppStore, bạn sẽ được hưởng 70% doanh thu. Nếu bạn có một application hay, và có khoảng 1 triệu lượt download. Ái chà, sắp giàu rồi đấy!

Ngoài ra, kiếm tiền bằng cách làm freelancer developer cho các project iPhone cũng có thể giúp bạn kiếm được kha khá. Tôi có biết một ltv ở Hà Nội, có thể kiếm được 2000-3000$ một tháng nhờ tham gia các project outsource về iPhone.

Tôi chỉ muốn gợi lại một câu của Lỗ Tấn trong “AQ chính truyện”:
“Thật ra trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi rồi thành đường đó thôi”.

Tôi tin rằng các bạn – những lập trình viên trẻ nhiệt huyết, đam mê, và ham thích học hỏi – sẽ tự mở ra con đường của chính mình.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác, bạn có thể comment trên bài viết này.