Chiêm nghiệm lại từ một dự án
2 min read

Chiêm nghiệm lại từ một dự án

P… một dự án tôi đã tham gia sắp kết thúc. Có nhiều điều tôi cần chiêm nghiệm lại về bản thân mình. Tôi có thói quen như vậy. Sau mỗi một sự kiện, tôi đánh giá lại những gì mình đã gặt hái, những thất bại để rút kinh nghiệm cho những cuộc chiến mới.
Tuần trước, đã tổ chức một meeting nhỏ (non-official) với các thành viên. Chủ yếu là một buổi nói chuyện để đánh giá và rút kinh nghiệm. Tôi muốn anh em hiểu nhiều hơn về mình – và cũng thông qua đó hiểu được nhiều hơn về những người đồng đội đã sát cánh cùng tôi trong thời gian qua.

Có một số điểm tôi cần bổ sung cho mình nhiều hơn cho những dự án kế tiếp:
1. Có những thời điểm quá bận rộn – tôi đã không thể đi theo sát anh em – mà phải giao việc dựa vào sự tin tưởng + theo dõi tiến độ. Có thể chính những thời khắc quan trọng ấy đã làm cho các bạn không có cảm giác chia sẻ.
2. P là một dự án dài hạn – các thành viên kì cựu cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại (chán về kĩ thuật). Tôi chưa tìm được một biện pháp thích hợp để thúc đẩy về tinh thần cho mọi người. Mặc dù trước đây có nhiều lần suy nghĩ những hình thức khác nhau: research new tech, seminar, … hoặc tổ chức các hoạt động nhóm… Tuy nhiên vì P là một dạng dedicated proj – nên các hoạt động không thuộc phạm vi dự án là một vấn đề rất nhạy cảm… Có lẽ sẽ suy nghĩ những hình thức khác cho phù hợp hơn
3. Một số điểm khác về quản lý cần được cải tiến: communication, planning, documentation.
Gần đây đọc cuốn One minute manager mới thấy mình còn chuối(*). Sẽ còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

(*) One minute manager là một quyển sách khá hay mà các nhà quản lý nên đọc. Tôi sẽ giới thiệu quyển sách này ở một bài viết sau.

Những điều đã đạt được:
1. Trưởng thành hơn từ công việc.
2. Học được nhiều ý tưởng và cách phát triển ý tưởng từ khách hàng.
3. Khả năng tư vấn ý tưởng phát triển sản phẩm.
4. Khả năng chịu đựng áp lực và có thể bình tĩnh trong những tình huống dễ mất bình tĩnh nhất.
5. Có thêm nhiều người bạn mới từ team làm việc cộng tác.
Có một điều lý thú: những anh chàng cùng làm chung của đối tác gọi tôi là “Party man”. Ko hiểu vì lý do gì – mặc dù mình ko biết nhậu, cũng ko khoái hội hè.