Ba và những mẩu chuyện ngụ ngôn về ếch
3 min read

Ba và những mẩu chuyện ngụ ngôn về ếch

Ba tôi mất. Mãi đến giờ tôi vẫn không chấp nhận đó là sự thật.

Ba là thần tượng trong cuộc đời tôi. Ông trao cho tôi tình yêu thương, thổi cho tôi niềm khát khao tri thức, đam mê học hỏi. Hơn tất cả, ông là một tấm gương của niềm đam mê lao động, không bao giờ chấp nhận thất bại và bỏ cuộc trước mọi hoàn cảnh.

Ba đã từng có địa vị, danh vọng. Vì muốn sống trung thực, ông từ bỏ tất cả để bắt đầu từ 2 bàn tay trắng. Từ làm ruộng, mở nhà máy xay lúa, mua bán gạo. Những năm cuối đời, ông nuôi ếch trên một mảnh ruộng thuê. Cuộc đời ba trải qua những phút giây từ vinh quang, thành công đến bao đắng cay, thất bại, vui buồn, tủi nhục. Vinh quang thì ít, cay đắng và thất bại thì nhiều. Bất chấp tất cả, ba không bao giờ lùi bước, không bao giờ bỏ cuộc.

Những năm tháng tôi học đại học, ba đã phải vất vả biết bao để có tiền cho tôi ăn học.  Những ngày về quê, thấy ba mẹ ăn chay – riêng nấu 1 món mặn cho tôi. Ba mẹ bảo rằng ăn chay để “hạn chế cholesterol”. Về sau tôi mới biết: ba mẹ tiết kiệm để có tiền cho tôi ăn học. Giờ đây, mỗi khi nghĩ đến những đồng tiền/công sức ba mẹ chắt chiu lo cho mình, tôi cảm thấy trân trọng và muốn mình phải sống tốt trong từng giây phút trong cuộc đời này.

Ba dạy tôi bằng những câu chuyện ngụ ngôn. Mỗi khi nói về ếch, ba thường kể 2 câu chuyện. Nó cũng là những mẩu chuyện tôi hay nhớ lại mỗi khi phải đối đầu với những khó khăn, thử thách trên bước đường đời của mình.

Ngụ ngôn 1: một con ếch rơi xuống một cái giếng. Nó cố sức nhảy lên để thoát. Đồng bọn của nó đứng trên thấy giếng sâu quá nên hò reo khuyên nó bỏ cuộc. Nó cứ nhảy, nhảy mãi. Cuối cùng trong một giây phút xuất thần, nó phóng tọt lên miệng giếng. Bọn ếch đến chúc mừng và hỏi: “mày đã làm thế nào?”. Nó lắc lắc đầu. Hóa ra nó là con ếch điếc. Nó cứ tưởng đồng bọn nó reo hò để cổ vũ cho nó.

=> “Khi đang gặp khó khăn, hãy tập điếc trước những búa rìu miệng lưỡi của dư luận hoặc hãy xem đó là một thử thách để bước qua”

Ngụ ngôn 2: hai con ếch rơi vào một xô sữa. Vùng vẫy mãi chẳng thoát. Con ếch cha bảo: con ơi, đành chịu chết thôi. Con ếch con nói: cố lên cha, chắc chắn mình sẽ có cách thoát. Con ếch cha nản chí từ từ buông xuôi và chìm xuống đáy. Ếch con cố gắng vùng vẫy. Càng đạp, sữa đóng váng lại thành bơ từ từ tạo thành một lớp dày. Nó dựa vào đó và nhảy lên khỏi được miệng xô.

=> Đừng bao giờ bỏ cuộc. Thành công chỉ đến khi ta cố hết mình.

Giờ đây, tôi không còn được nghe ba kể chuyện ngụ ngôn cho nghe nữa. Nhưng dù sao đi nữa, những câu chuyện ấy sẽ đi cùng tôi đến suốt cuộc đời này. Tôi sẽ kể cho con tôi nghe về ông và sẽ sống như ông – một người suốt cuộc đời chẳng bao giờ bỏ cuộc.

Con cảm ơn ba nhiều lắm, ba ơi!