Ăn cắp
2 min read

Ăn cắp

Cách đây hơn 1 năm, tôi chuyển qua sử dụng Ubuntu vì yêu cái triết lý chia sẻ trong thế giới nguồn mở. Tôi đã từng tự hào rằng: trong danh sách những người Việt Nam ăn cắp phần mềm, tên tôi đã mờ đi một ít.

Gọi là “mờ” chứ không phải biến mất – vì đôi lúc tôi cũng cần dùng một số phần mềm đã hack cho một số công việc nhất định mà thế giới nguồn mở còn chưa cho tôi thỏa mãn.

Một lần, có một sự cố nhỏ xảy ra trong dự án tôi đang hỗ trợ. a Martin – CTO của công ty – hỏi xem có cách nào để sync 2 database giữa 2 môi trường khác nhau để giải quyết cho khách hàng hay không. Tôi đáp: có thể dùng SQLYog để tạo ra bảng so sánh và script để fix. Chức năng này chỉ có từ bản Pro. Tôi share cho anh version của SQLYog đã hack trên máy cá nhân của tôi.

5 phút sau, anh bảo “Đã mua xong SQL Yog – nhưng chỉ 1 bản. Nếu sau này cần dùng thì lên máy anh sử dụng”. Bỗng dưng tôi cảm thấy mình hổ thẹn. Cái thói quen sử dụng phần mềm “lậu” của người Việt làm tôi thấy mình thấp hơn trong những nền văn hóa khác. Ít nhất ở thời đỉểm này.

Một số nhóm đang chuyển sang Ubuntu. Tôi mừng vì một số bạn khá hứng thú và cũng đang dần thích nghi với môi trường HĐH mới. Dù có nhiều khó khăn – tuy nhiên nếu cố gắng, tôi nghĩ không có gì là không vượt qua được. Chí duy nhất có một điều khó khăn duy nhất ngăn trở bạn thay đổi tập quán sử dụng phần mềm: thói quen ăn cắp.

Chiều nay, cô bạn đăng ký học tin học A gọi điện hỏi xem mình có tài liệu nào không? Mình hỏi: Tin học A bây giờ họ dạy gì? Bạn đáp: M$ Word, M$ Excel.

Tôi cười thầm: ai trả tiền cho những bản MS Office kia thế nhỉ? Nền giáo dục Việt Nam chăng?